7 bộ phận trên xe ô tô rất dễ hỏng vào mùa nắng nóng

Những ngày nắng nóng một số bộ phận tiếp xúc trực tiếp trên ô tô rất dễ hỏng nên là bạn cần quan tâm hơn, tìm một giải pháp nào đó hữu ích để xe của mình luôn trong tình trạng như mới.

Lốp xe

7 bộ phận trên xe ô tô rất dễ hỏng vào mùa nắng nóng 1

Lốp xe là bộ phận dễ hư hỏng đầu tiên trên xe ô tô trong những ngày nắng nóng mùa hè do bộ phận này phải thường xuyên phải chịu áp lực lớn do xúc tiếp trực tiếp với mặt đường ở nhiệt độ cao, có thể lên tới gần 60 độ C. Áp suất lốp tăng cao có thể dẫn đến nổ lốp hoặc chênh lệch áp suất giữa các lốp xe. Khi tình trạng lệch áp suất xảy ra, xe có khả năng bị thiếu độ bám khi vào cua, gây mất lái hay lật xe.

Do đó, để ngăn ngừa tình trạng này, vào mùa nắng, bạn cần lưu ý kiểm tra các lốp xe trước mỗi lần xuất phát. song song, nhanh chóng bổ sung hơi nếu lốp có dấu hiệu bị giảm áp suất hoặc thay mới các lốp xe nếu thấy lốp mòn vẹt hoặc đã có các dấu hiệu bị lão hóa như nứt nẻ.

Cần gạt mưa

7 bộ phận trên xe ô tô rất dễ hỏng vào mùa nắng nóng 2

Mùa nóng cũng thường kèm theo các cơn mưa bất chợt và nhiều khó bụi ô nhiễm hơn. Do vậy, gạt mưa cũng là thiết bị được sử dụng với tần suất cao trong mùa này. Dưới sự tác động của nhiệt độ cao phả ra từ lớp kính và nắng chiếu, đệm cao su của gạt mưa sẽ nhanh chóng xơ cứng, nứt vỡ và không thể tiếp tục sử dụng. Nếu lái xe không kịp thời thay mới lớp đệm này, không những gạt mưa hoạt động không hiệu quả làm giảm tầm nhìn mà còn có thể gây ra những vết trầy xước trên kính chắn gió cabin.

Điều hòa

7 bộ phận trên xe ô tô rất dễ hỏng vào mùa nắng nóng 3

Trong những ngày hè, khi nhiệt độ lên cao, chủ xe thường sử dụng điều hòa với công suất tối đa để tận hưởng cảm giác mát mẻ. Chính điều này đã gia tăng áp lực lên hệ thống làm mát và có thể khiến các bộ phận trong hệ thống này nhanh chóng hỏng hóc hơn, nhất là trên các mẫu xe cũ.

Vì vậy, chủ nhân của xe nên định kỳ bảo dưỡng các bộ phận của hệ thống làm mát như: vệ sinh sạch sẽ lọc gió, quạt gió và hai dàn nóng, lạnh… Đặc biệt, người dùng cũng nên lưu ý: không mở điều hòa hết công suất khi mới lên xe, tắt điều hòa 3 – 5 phút trước khi tắt máy xe,…để bảo vệ độ bền của cả hệ thống điều hòa.

Nội thất bên trong

Nếu đậu xe dưới trời nắng nóng, nhiệt độ trong cabin xe có thể lên tới trên 60 độ C hoặc thậm chí đạt tới 80 độ C nếu dừng xe quá lâu sẽ khiến những vật liệu như da, cao su hay nhựa nhanh chóng xuống cấp. Bên cạnh đó, nhiệt độ quá cao có thể khiến hành khách bị sốc nhiệt khi mới bước lên xe, nhất là người già và trẻ nhỏ.

7 bộ phận trên xe ô tô rất dễ hỏng vào mùa nắng nóng 4

Do đó, người dùng nên tránh để xe phơi nắng lâu ngoài trời. Nếu buộc phải đỗ xe dưới nắng, cần có các biện pháp che chắn như dán phim cách nhiệt, phủ bạt, dùng dù che nắng cho ô tô (ô che nắng cho xe hơi), không để các vật dụng dễ cháy nổ trong xe. Ngoài ra, trước khi vào xe, người điều khiển xe cần mở hết cửa sổ để giúp thoáng khí và đẩy hết khí độc hại ra khỏi cabin xe.

7 bộ phận trên xe ô tô rất dễ hỏng vào mùa nắng nóng 5

Dù che nắng lệch tâm rất hợp cho che nắng, mưa cho ô tô và các thủ phạm khác như: phân chim, bụi…

Ắc quy

Mặc dù ắc quy xe có tuổi thọ sử dụng khá cao nhưng đây cũng là thiết bị dễ bị hỏng hóc vào mùa hè nóng bởi nhiệt cao làm chất lỏng bay hơi nhanh hơn dẫn tới áp suất và liều lượng dung dịch trong ắc quy không đạt chuẩn và tổn hại các cấu trúc sinh điện phía bên trong. Ngoài ra, nhiệt cao cả phía ngoài xe và phía trong xe cũng dễ gây mất cân bằng xung điện, làm chập cháy ắc quy.

7 bộ phận trên xe ô tô rất dễ hỏng vào mùa nắng nóng 6

Người dùng cần thường xuyên theo dõi mức dung dịch của ắc quy để kịp thời đổ thêm khi lượng dung dịch xuống thấp. Song song đó, việc kiểm tra dây ắc quy, vệ sinh các đầu cực cũng rất cần thiết. Các nhà sản xuất khuyến cáo ắc quy nên được thay mới sau khoảng 2-3 năm, tùy theo điều kiện sử dụng

Lớp sơn xe

Nhiệt cao trong mùa nắng nóng cũng tác động không tốt đến lớp sơn ngoại thất của xe khiến cấu trúc lớp sơn dễ bị phá hủy hơn. Ngoài ra, để hạ nhiệt cho xe, nhiều chủ xe thường tiến hành rửa xe ngay khi mới di chuyển đường dài và máy vẫn còn nóng. Điều này không hề tốt cho sơn ngoại thất bởi trong lúc này, chiếc xe vẫn còn ấm và làm xà phòng nhanh khô hơn. Chúng bám chặt vào lớp sơn và có thể để lại những vết bẩn xấu xí khó làm sạch cho chiếc xe.

7 bộ phận trên xe ô tô rất dễ hỏng vào mùa nắng nóng 7

Ngoài nắng ra, đây cũng chính là thủ phạm làm hỏng lớp sơn xe

Có rất nhiều phương pháp khác nhau mà chủ xe có thể áp dụng để bảo vệ chiếc xe của mình trong mùa nóng như che chắn kỹ càng cho xe khi phải đậu xe trong thời gian dài ở ngoài trời, ưu tiên dừng xe ở những nơi có bóng cây râm mát, lên một lộ trình di chuyển hợp lý để tránh phải đỗ xe lâu vào thời điểm giữa trưa hoặc phải thường xuyên vệ sinh, tẩy rửa cho xe… Khám phá kinh nghiệm mua dù che nắng cho người chưa biết gì.

Các loại dung dịch trong xe

7 bộ phận trên xe ô tô rất dễ hỏng vào mùa nắng nóng 8

Các loại dung dịch còn lại trên ô tô đều nhanh bị hao hụt hơn vào mùa hè do nhiệt độ cao gây ra hiện tượng bay hơi. Vì vậy, người dùng cần lưu tâm và thường xuyên kiểm tra dầu nhớt, dầu hộp số, dầu tay lái, dầu phanh hay nước làm mát. Việc kiểm tra và thay thế những loại dung dịch nói trên nên được thực hiện định kỳ tại các đại lý của hãng hay xưởng dịch vụ chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *